Có nên chọn Embedded Software

5 lý do để developer chọn Embedded Software

Bài viết được blog lại từ itviecblog

Dưới đây là bài phỏng vấn Timo Krokowski, Tổng Giám Đốc của HELLA Việt Nam, ông đã chia sẻ 5 lý do vì sao developer Việt Nam nên học Embedded Software.

HELLA là công ty hàng đầu trong lĩnh vực embedded software của ngành công nghiệp tự động của Đức.

Embedded software là gì?

Embedded software là software được viết cho một mục đích cụ thể dựa vào một phần của hardware. Không giống như software dành cho web hay mobile, embedded software tương tác với thế giới thật trong thời gian thật. Nó nhận input  từ cảm biến và điều chỉnh output dựa trên các input đó.

Anh có thể đưa ra ví dụ về embedded software?

Tất nhiên. Máy giặt được điều khiển bởi embedded software. Nó đo lượng quần áo và chọn chu trình phù hợp để giặt đồ. Embedded software hiện diện trong cuộc sống hàng ngày dù chúng ta hiếm khi chú ý. Nó điều khiển lò vi ba, robot hút bụi, tàu lửa, máy bay và ô tô. Đa số tất cả máy móc có microchip và thiết bị cảm biến và thực hiện các công việc trong thế giới thực.

HELLA thực hiện loại embedded software nào?

HELLA chuyên về công nghệ tự động. Embedded software của chúng tôi kiểm soát các chức năng trong ô tô. Chúng tôi tạo ra software giúp lên xe, khởi động, bật đèn, khóa xe, kiểm soát nguồn điện, mở ra-đa mà không cần dùng chìa khóa.

Bạn có biết rằng một chiếc xe hiện đại có hơn 100 triệu dòng code và chiếc Boeing 787 Dreamliner có 6,5 triệu dòng. Ô tô thậm chí tinh tế hơn máy bay trên nhiều phương diện! HELLA là một phần lớn trong đó.

Xem video bên dưới để biết embedded software trong thực tế.

Đèn chiếu sáng thông minh trên oto

5 lý do vì sao developer Việt Nam nên cân nhắc chọn embedded software?

Một câu hỏi tuyệt vời. Tôi tin là:

Techguy cần phải biết những gì để trở thành embedded software developer?

Họ cần hiểu cách công nghệ và ngoại cảnh tương tác với phần mềm. Tinh thần của hardware engineer và kỹ năng của software developer là rất quan trọng. Nhiều embedded software developer có bằng về kỹ thuật điện tử.

Bằng cấp về kỹ thuật điện tử có thật sự cần thiết?

Nó sẽ giúp ích nhưng không bắt buộc phải có.

Developer cần hiểu cách microcontroller hoạt động. Kiến thức về C và ngôn ngữ tích hợp là tốt nhất, nhưng kiến thức về các ngôn ngữ lập trình khác cũng hữu dụng.

Automotive system in cars

Anh tìm kiếm gì ở một ứng viên cho vị trí embedded software developer?

Chúng tôi thích những người có kinh nghiệm lập trình và kiến thức về công nghệ điện. Điều này không đồng nghĩa với việc cần phải có bằng cấp trong lĩnh vực này, nhưng phải có hiểu biết cơ bản về nó.

Gần đây chúng tôi tuyển dụng một developer trẻ không có bằng kỹ thuật điện tử, nhưng anh ấy thích tạo ra những thiết bị riêng và viết chương trình cho chúng. Một trong số đó là hộp lập phương với đèn LED (Led Cube). Nó là một game. Khi bạn xoay nó, một con rắn LED sẽ chạy trên các bề mặt hộp. Đó là ví dụ tuyệt vời về embedded software, software viết cho một hardware mà cần sensory input và tương tác với ngoại cảnh theo thời gian thực.