Ngồi làm việc lâu không hề tốt tí nào

Đứng làm việc có lợi cho sức khỏe

Ông Kierkegaard đã làm nên những tác phẩm xuất sắc nhất của mình khi… đứng viết. Nhà văn nổi tiếng người Anh Charles Dickens, cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, nhà văn, nhà thơ Nga Vladimir Nabokov, tiểu thuyết gia người Anh Virginia Woolf và đại văn hào người Mỹ Ernest Hemingway cũng gia nhập “câu lạc bộ” những người thích đứng khi làm việc.

Giảm các vấn đề về sức khỏe

Hệ quả việc đứng lâu và ngồi lâu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi làm việc cả ngày trong nhiều năm trời gắn liền với nhiều vấn đề về sức khỏe, từ béo phì đến tiểu đường, tim mạch, ung thư… và việc đứng cả ngày cũng gây ra các vấn đề về xương, gây đau lưng, chân và đầu gối.

Giải pháp hiện tại hầu hết là chạy ngay ra phòng tập gym sau mỗi buổi từ văn phòng trở về. Những tác dụng tiêu cực của việc ngồi suốt ngày không thể chỉ giải quyết bằng cách tập thể dục cật lực. “Nó không khác gì bạn hút 1 gói thuốc mỗi ngày rồi chạy thể dục để hạn chế tác hại”, Jame Vlashos viết trên tờ NYT năm 2011.

Ngồi hoặc đứng làm việc về cơ bản đều không có hại, nhưng việc ngồi lâu hoặc đứng lâu trong thời gian dài thì mới là vấn đề.

Câu trả lời là kết hợp đứng, ngồi và các hoạt động hằng ngày, thi thoảng di chuyển và đi lại.

Cân bằng tập thể dục và làm việc

Thay đổi tư thế đứng - ngồi

Đứng làm việc là cách dễ dàng nhất để kết hợp những việc trên. Nên sử dụng dạng bàn có thể thay đổi độ cao hoặc có 1 chiếc ghế cao khi làm việc với chiếc bàn đứng để có thể ngồi xuống khi bạn muốn để chân nghỉ ngơi.

Nâng cao năng suất

Bác sĩ Keith Lindor, hiệu trưởng Trường Các giải pháp Sức khỏe thuộc Đại học bang Arizona, từng là người phản đối mạnh mẽ ý tưởng đứng làm việc. Năm ngoái, trường ông lên kế hoạch tái thiết kế văn phòng. Một đồng nghiệp đã đề xuất chuyển sang dùng bàn làm việc đứng nhưng đã bị ông bác bỏ. Thế nhưng, 6 tuần sau đó, ông lại đổi ý sau khi đứng thử tại bàn làm việc được nâng cao lên của Giám đốc Điều hành Malanie Burm.

Ông cho biết ông thay đổi ý kiến vì nhận thấy hàng chục đồng nghiệp của mình rất thích tính linh hoạt của loại bàn mới này và thấy họ tương tác làm việc với nhau hiệu quả hơn nhiều. Đó là chưa kể đến lợi ích về sức khỏe.

Các công ty như GeekDesk (Mỹ), một nhà sản xuất bàn ghế có đủ tư thế, sống tốt nhờ xu hướng mới này. Ông Donovan McNutt, nhà sáng lập và Chủ tịch GeekDesk, cho biết ngày càng nhiều khách hàng tìm đến Công ty mua bàn làm việc đứng qua lời giới thiệu của đồng nghiệp. Số liệu gần đây của GeekDesk cho thấy có ít nhất 10% lượng đơn hàng mới của Công ty là đến từ các lời giới thiệu của đồng nghiệp. Giá chiếc bàn này từ 749- 1.160 USD.

Tambra Means, nhân viên kế toán tại một hãng luật ở bang Florida (Mỹ), là người hâm mộ loại bàn đứng, vì nhờ nó bà đã giảm được các cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Bà cho biết mỗi ngày dành 95% thời gian đứng làm việc và đầu gối của bà giờ không còn cảm thấy khó chịu nữa.

Trong khi đó, Burm cho biết, đối với Đại học bang Arizona, việc chuyển sang loại bàn đứng là một phần trong kế hoạch thay đổi không gian văn phòng nhằm tạo ra một môi trường thân tình và có hiệu suất làm việc cao hơn. Ngoài sắm bàn đứng, Trường còn dọn dẹp các vật dụng ở cửa sổ để ánh sáng tự nhiên vào văn phòng nhiều hơn và lắp đặt các loại bàn làm việc dài dùng chung giữa các nhân viên. “Các cuộc họp dạng “walking meeting” đã trở thành chuyện thường ngày giữa các đồng nghiệp của tôi”, Lindor cho biết. Hình thức họp đi bộ này được cho là tạo ra một không khí làm việc thân tình, hiệu quả và sáng tạo hơn.

Lindor cho biết ông đã có bàn làm việc đứng mới vào cuối năm ngoái và cho đến nay, ông không có gì than phiền về chuyện đứng làm việc, nếu không nói là ngược lại. Theo ông, đứng làm việc không những giúp ông tương tác với đồng nghiệp tốt hơn mà còn khiến cho ông ý thức hơn về vấn đề sức khỏe của bản thân. “Giờ muốn thò tay vào hộc bàn để lấy đồ ăn cũng khó khăn hơn trước rồi”, ông cười nói.