Happy Programer

Happy Programer

Happy programmer là gì nhỉ, chắc ai đọc xong title của bài post này cũng không hiểu ý mình định nói đến là gì :D. Đầu tiên với cá nhân mình thì happy programmer là những programmer(lập trình viên), có khả năng kiếm được tiền và sống tốt bằng việc lập trình, họ training liên tục để trở thành better programmer, và họ hạnh phúc với cuộc sống như vậy.

Nếu bạn đã và đang là một programmer, có nhiều lý do để bạn nên happy với việc đấy. Lý do là:

Hơi lạc đề một chút, thực trạng IT ở Việt Nam đang làm chúng ta không có nhiều happy programmer, hay đúng hơn là chỉ có một số ít programmer cảm thấy happy với công việc, mức lương và luôn cố gắng để hoàn thiện kĩ năng bản thân. IT Việt Nam hiện nay theo mình đang chia làm 2 mảng chính Start-up và Outsource.

Ở bên Start-up với lực lượng chính là các venture (và một số các ông lớn như VNG) có vẻ xuất hiện nhiều happy programmer hơn, mình chỉ biết sơ sơ về mảng này thông qua một vài người bạn, nên không dám nhận xét nhiều. Còn ở bên mảng Outsource, cái mảng mà đang chiếm phần lớn tỉ trọng trong mảng IT VN, thì thực trạng tỉ lệ công việc nhàm chán cao, không yêu cầu kĩ năng, cộng với tầm nhìn công nghệ hạn hẹp của các ông chủ thì đang có thực trạng là các lập trình viên thường chăm chăm nhảy lên project manager. Việc đấy không có gì là sai cả, hoàn toàn đúng là khác, chỗ nào lương cao hơn, ta nhảy lên chỗ đó, là mình mình cũng làm thế. Cái sai ở đây là cái sai của những người lãnh đạo, mình nghĩ họ là những người không có tầm nhìn (đặc biệt là tầm nhìn về mặt công nghệ), họ có thể kiếm được tiền, rất nhiều tiền (có thể hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ) nhưng cái đó chắc không còn lâu nữa, khi mà cái thị trường lao động rẻ màu mỡ VN không còn là duy nhất, và không còn chỗ để khai thác.

Chính vì vậy nếu bạn là một người làm outsource, mà không cố để trở thành một happy programmer ngay khi còn có thể, thì không lâu nữa chắc mình sẽ gặp lại bạn ở đầu dốc Bưởi :D.

Quay lại vấn đề chính, hiện tại cá nhân mình thấy mình đang là một happy programmer :D. Tuy nhiên việc duy trì cái sự happy đấy đòi hỏi mình phải làm theo một số rule và duy trì một nhịp sống để luôn keep high motivation. Dưới đây là những cái mình đã và đang thực hiện hàng ngày,đó cũng là những rule chung mà nếu ai có điều kiện cũng nên thử làm, mình nghĩ nó sẽ ít nhiều có ích cho các bạn :

The end

Trên đây là những điều mình vẫn đang làm hàng ngày, và những điều đấy giúp mình luôn tin là mình đang đi đúng con đường mình đã chọn. Bạn hãy thử làm xem bạn có trở nên happy hơn với việc là một programmer không, nếu không thì mình nghĩ là bạn nên đổi nghề… :D. Chúc các bạn thành công.

Từ: Kipalog

P/S: Nói đúng ra để sống được, hạnh phúc với nghề thì cái đầu tiên là cần phải có đam mê với nó. Cùng với việc liên tục học hỏi, trau dồi kỹ năng làm việc cũng như kỹ năng xã hội khác để ngày một trở nên tốt hơn thì mình nghĩ cái mục “đủ sống” của bác Huy Do (Tác giả bài viết) cũng không phải là quá xa vời. :D