Embedded C Coding Standard

Embedded C Coding Standard - Michael Barr (Code C theo chuẩn)

Bài viết này sẽ note ra vài điều mà tôi có được sau khi đọc cuốn ebook như trên tiêu đề - Code C nhúng theo chuẩn (Embedded C Coding Standard - Michael Barr).

Code theo chuẩn

Tại sao phải code theo chuẩn? Từ trước đến giờ code vẫn chạy ngon, có vấn đề gì đâu?

Trong quá trình học lập trình cơ bản và giờ là lập trình nhúng, khi tham khảo và phát triển mã nguồn thì tôi thường hay gặp chung 1 vấn đề, đó là các mã nguồn được viết không theo 1 chuẩn nào cả. Mỗi coder có một phong cách code khác nhau, ai viết - người đó hiểu. Vấn đề to đùng phát sinh sau khi mã nguồn được chuyển giao cho người khác phát triển tiếp hoặc tham khảo đó là mã nguồn rất tệ, khó đọc, khó hiểu, nhiều chỗ không có comment, dẫn đến khó bảo trì cũng như áp dụng cho dự án khác.

Cuốn sách này là điểm khởi đầu rất tốt cho 1 lập trình viên muốn mã nguồn của mình sạch đẹp hơn (clear hơn) và có thể nói là theo “đúng tiêu chuẩn” hơn.

Trước hết, chúng ta cần phải làm rõ là khi chúng ta làm cho một tổ chức, công ty thì mã nguồn là tài sản của tổ chức, công ty đó, chúng ta chỉ là người được trả lương và làm ra sản phẩm mã nguồn đó. Một mã nguồn sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn đôi khi còn được xem như phong cách cá nhân của coder tạo ra mã nguồn đó, nó có thể sẽ được đánh giá về thái độ đối với công việc của người đó.

Một mã nguồn sạch, đúng tiêu chuẩn sẽ hạn chế những xung đột không đáng có trong sản phẩm, vì nó buộc lập trình viên phải tuân theo những quy tắc mà thông thường có nhiều người bỏ qua. Ví dụ như đóng mở các khối code bằng ngoặc nhọn, mặc dù trong khối ấy chỉ có 1 câu lệnh.

Cuốn sách có gì

Cuốn sách trên có đề cập đến một số chú ý như sau:

Tuy nhiên, cũng có một số phần tương đối cũ kỹ:

Kết luận

Tóm lại là chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn, quan trọng là bạn đưa ra được tiêu chuẩn và theo được tiêu chuẩn đó. Việc viết mã nguồn theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn sẽ giúp mã nguồn chất lượng hơn,  ít lỗi, dễ debug hơn.

Bonus

Tải về ebook nếu bạn thấy thích. :)

Embedded C Coding Standard (Michael Barr)