Team Leader

Team leader vs Project team leader

vs = versus (tức đối đầu, đối kháng, khi chơi game đánh nhau thì sau khi chọn nhân vật, sẽ thấy hiện lên cái bảng, ví dụ như: Songoku vs Ironman vs != vs mà mọi người hay hiểu nghĩa là “với” nha (mình chả hiểu đâu ra cái từ này nữa).

Một số bạn developer khi gửi CV ứng tuyển vị trí nào đó, thường “make up” profile của mình bằng cách thêm cái chức danh “Team Leader” vào để cho CV nặng ký hơn.

Project 3 người làm, bạn ghi bạn làm team leader. Porject 2 người làm, bạn ghi bạn làm team leader. Project 1 người bạn cũng ghi bạn là team leader luôn.

Thường thì cái “team leader” nó sẽ như mình ghi bên dưới đây (có thể sẽ khác, tuỳ theo cách thức quản lý và cách tổ chức nhân sự khi làm dự án của từng công ty)

1. Team Leader: Level “quản lý”

Quản lý team từ A-Z: quản lý daily tasks, ngày nghỉ, đánh giá tăng lương (set target/goal, đánh giá achievements), nghe team member tâm sự tình cảm, truyền bá thông tin từ cty đến mọi thành viên trong team, nhận email báo nghỉ việc từ dev.

Nói dễ hiểu là đứng đầu băng đảng theo nghĩa đen

Cấu trúc 1 team “truyền thống” với đầy đủ nhân sự thường thế này:

2. Project Team Leader: Level “nhân viên”

Bạn là dev và bạn tham gia 1 project cùng với 4 dev khác (team 5 người), bạn cứng nhứt, nên cho bạn “lead” cái project đó. Bạn có quyền assign task cho mấy thằng còn lại, bạn quyết định solution cho cái próblèm (nếu không có architect làm việc đó), etc… Bạn đưa ý kiến đánh giá performance của mấy thằng kia trong project mà bạn làm leader.

Túm lại làm bạn quản lý “công việc” của project team members “trong project bạn đang làm”.

Như vậy là bạn đã có cái nhìn khách quan, chính xác hơn về 2 chức danh này. Vì vậy nên nhìn nhận chính xác hơn, tránh ảo tưởng sức mạnh. :)