Nên làm việc lúc nào

Thời điểm làm việc hiệu quả nhất trong ngày

Sử dụng “Magic Hours”

Dan Ariely là nhà kinh tế học hành vi tại Đại học Duke, ông là ông vua của hành vi phi lý trí, đồng thời chính là tác giả cuốn sách nổi tiếng Phi lý trí. Ông trích dẫn ra một nghiên cứu từ ứng dụng Timeful, nó chỉ ra mỗi người có khoảng 2-2,5h làm việc đạt năng suất đỉnh cao trong ngày. Tất nhiên, nghiên cứu không thể đúng hết với mọi người nhưng nó đúng với đa phần. Và khoảng thời gian ấy, thường được diễn ra một vài tiếng sau khi thức dậy buổi sáng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thức dậy tầm 6h, thì khoảng thời gian bạn làm việc năng suất nhất vào khoảng 8h-10h.

Nếu vậy, khi bạn biết được quy luật này bạn sẽ có một lợi thế lớn để sử dụng khoảng thời gian vàng của mình một cách khôn ngoan. Khoảng thời gian này giúp bạn giải quyết những việc khó nhất, những vấn đề lớn, vấn đề phức tạp, vấn đề đòi hỏi bạn phải suy nghĩ, sáng tạo. Còn những khoảng thời gian trong ngày khác, bạn có thể phân chia để làm những việc phù hợp hơn.

Quản trị năng lượng

Mỗi một người, đều giống như một cục pin, và mỗi ngày để làm việc, học tập bạn đều cần sử dụng đến năng lượng của mình. Do đó, một điều quan trọng đó là bạn cần học cách QUẢN TRỊ NĂNG LƯỢNG bản thân. Giống như chiếc điện thoại smart phone, sẽ có rất nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng lượng pin thì giới hạn. Bạn không thể dùng đủ thứ tiện ích từ nghe nhạc, lướt web, xem phim, gọi điện, nhắn tin, chụp ảnh,… mà pin của bạn không nhanh chóng giảm xuống.

Năng lượng mỗi người cũng thế, nó cũng giới hạn. Vì vậy, bí quyết là bạn không thể để thất thoát năng lượng vào đủ thứ việc, hãy dành chúng cho một số việc quan trọng nhất, mang lại giá trị nhiều nhất. Theo nguyên lí Pareto, 20% những hành động cho việc quan trọng nhất của bạn sẽ mang lại 80% kết quả của bạn.

Vì vậy, thời điểm ban đầu mỗi ngày, đó là một thời điểm mà bạn cần biết cách làm chủ năng lượng của mình. Mỗi sáng thức dậy, bạn thường khởi động bằng việc gì? Lướt facebook, xem những tin tức tiêu cực trên các trang báo mạng, ngồi chém gió buôn chuyện, đó là cách nhanh nhất tiêu tốn năng lượng của bạn mà nó chẳng giúp bạn giải quyết việc gì.

Tạo thói quen tốt

Thay vào việc lượn lờ trên mạng hoặc chém gió, bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát khoảng 3-5 tiếng đầu ngày của mình để tạo ra một cú đà thật lớn cho cả ngày, và duy trì tốt năng lượng bằng những gợi ý sau:

Những thói quen bên trên đều có mục đích là tạo đà cho khoảng thời gian vàng buổi sáng. Đến giờ vàng: lúc này bạn đã có một sự khởi động hoàn hảo sau khi ăn sáng (không nên nhịn bữa sáng), thì đây là thời điểm bạn có thể tập trung cao độ nhất. Trong 2 tiếng đó, nếu bạn được làm việc một mình, hãy đừng để điện thoại làm phiền bạn. Mà hãy tập trung tối đa giải quyết những vấn đề khó nhằn nhất, những việc lớn nhất. Và làm việc theo nguyên tắc: sau 25 phút, dành ra 5 phút nghỉ.

Hãy nhớ, bí quyết là lấy ít địch nhiều, bởi ít mà chất còn hơn là nhiều mà không ra gì. Cho nên, trong 2h vàng đó, hãy tận dụng tối đa. :)