Tự học lập trình ARM

Tự học lập trình ARM - Phần 2: Cài đặt IDE và thiết lập cấu hình

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập cấu hình đường dẫn, thư viện cho các IDE để sẵn sàng làm việc với board LaunchPad Tiva C. Bao gồm Energia, Code Composer Studio, TivaWare…

1. Cài đặt IDE

1.1. Energia

Phần mềm này có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt, bạn chỉ cần tải về, giải nén và chạy.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ dùng Energia thì sẽ phải tải và cài đặt driver cho Board LaunchPad của bạn. Nếu bạn cài cả CCS nữa thì không cần thiết do CCS đã tích hợp đầy đủ driver đi kèm.

1.2. CCS (Code Composer Studio)

Sau khi bạn đã tải về bộ cài đặt CCS, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt phần mềm này vào máy tính.

Quá trình cài đặt cũng giống như chúng ta cài đặt các phần mềm khác, đọc kỹ những gì phần mềm thông báo và NEXT để hoàn tất các bước cài đặt. Các bước này khá dễ nên tôi sẽ không hướng dẫn.

Sau khi cài đặt xong, các bạn mở phần mềm lên, hệ thống sẽ hỏi đường dẫn WORKSPACE - đây là nơi sẽ chứa các Project và các tập tin liên quan mà bạn tạo ra sau này (tôi sẽ hướng dẫn bạn thay đổi đường dẫn này nếu muốn ở phía dưới). Sau đó phần mềm sẽ tự kiểm tra phiên bản, cập nhật(chương trình sẽ yêu cầu bạn cho phép cập nhật và có thể sẽ yêu cầu bạn tắt chương trình quét virus nếu có).

Tin bên lề: Có một số nguồn tin cho rằng phần cứng Tiva C của chúng ta được hỗ trợ Full License của CCS từ TI. Tức là khi bạn cắm KIT Tiva C vào máy tính và mở phần mềm lên thì nó sẽ tự Active thành Full cho bạn. Tôi thì không thấy thế nhưng nó lại có tác dụng với một số người bạn của tôi. May mắn là bạn có thể copy License từ máy khác và nhập vào trên máy của mình để có được phiên bản không giới hạn.

1.3. TivaWare

Phần mềm này là bộ dữ liệu đi kèm khi chúng ta làm việc với dòng Tiva TM4C. Chúng bao gồm các hàm API được nhà sản xuất TI hỗ trợ. Sau khi đã tải về từ phần trước, bạn cài đặt như các phần mềm thông thường.

Có 1 thủ thuật nhỏ để sử dụng TivaWare là không cần cài đặt đó là bạn có thể mở file tải về với phần mềm WINRAR, giải nén nó ra 1 folder giống như file nén thông thường.

Sau khi giải nén/cài đặt đến vị trí cần dùng xong là bạn có thể sử dụng bình thường.

1. Thiết lập cấu hình

2.1. Energia

Lập trình trên Energia là theo phong cách Arduino, tức là chúng ta sẽ không cần biết bên dưới hệ thống có gì, chúng ta chỉ cần nhớ những hàm, lệnh cơ bản mà chương trình đã định nghĩa. Chúng rất dễ nhớ và dễ hiểu.

Bạn vào Tools => Board sau đó chọn loại phần cứng tương ứng của mình. Ở đây chúng ta chọn là LaunchPad (Tiva C) w/tm4c123 (80MHz)

Truy cập File => Examples để tham khảo cách viết chương trình thông qua các Example có sẵn theo từng mục.

Nhấn Upload (Upload để biên dịch và nạp chương trình vào board LaunchPad. LaunchPad sẽ chạy ngay sau khi quá trình biên dịch và nạp hoàn tất.

Cấu hình Energia

2.2. CCS

CCS được sử dụng cho nhiều loại chip nên không thể dùng chung 1 thiết lập cho toàn bộ các project khác nhau ngoài các thiết lập cơ bản. Bạn cần thiết lập thông số cho từng project mỗi khi cần thiết.

Tạo Project mới:

Tạo mới Project CCS

Sau khi tạo Project xong, để kết hợp với TivaWare chúng ta cần thiết lập thêm 2 biến:

Nháy chuột phải vào Project và chọn Properties.

Cài đặt PATH Variable

Cấu hình PATH Variables

Cài đặt BUILD Variable

Cấu hình BUILD Variables

Thêm thư mục INCLUDE thư viện

Cấu hình ARM Compiler

Link thư viện driverlib.lib đến project

Hoàn tất tạo mới Project

Nhấn nút Debug (Debug  trên thanh công cụ để bắt đầu biên dịch và nạp chương trình vào MCU sau khi đã viết chương trình.

3. Một số hiệu chỉnh cần thiết

Thay đổi đường dẫn WORKSPACE

Sử dụng chế độ Auto-completion (nhắc lệnh)

Cấu hình Auto-Activation