Muốn xóa dấu vết trên Google

Xóa thông tin không mong muốn trên Google

Bài này được note lại từ status FB của một cao thủ, đề phòng sau này có đăng quang hoa hậu hay tham gia “sâu bích” thì còn biết mà xóa mấy thứ thời trẻ trâu, để những “cư dân mạng” đỡ phải lục lại. :))

Thời buổi Google, riêng tư là điều xa xỉ

Trong cái thời đại công nghệ thông tin là cốt yếu, mọi thứ chúng ta làm trên mạng đều để lại dấu vết ở đâu đó. Dần dần số lượng thông tin cá nhân của bạn trên mạng là cực nhiều. Các bạn chắc hẳn cũng biết chiêu “Google thần chưởng”, chỉ với một từ khóa liên quan và vài phần nghìn giây sau khi ấn Enter, một cơ số các thông tin được GG liệt kê không thiếu thứ gì.

Đối với thông tin cá nhân (danh tính số), trong số những thông tin được GG liệt kê ra, không phải cái gì cũng là tích cực. Vì vậy, chúng ta cần phải thanh lọc những thông tin không mấy tích cực ấy đi. Lợi ích là gì? Thôi bạn tự tra GG nhé, :)).

Warning:

“Đây là chỉ dẫn dành cho những người từng có một quá khứ cần dấu đi cho một tương lai tốt đẹp hơn”.

Khẩu quyết quan trọng nhất:

“Nếu không muốn người khác biết điều gì thì đừng có đăng lên mạng, thậm chí đừng để nó lên máy tính, trong điện thoại hay bất kỳ cái gì nối mạng. Hay tốt nhất là đừng nói ra khỏi miệng”

Còn lỡ dại mà đã để gì lọt lên Internet thì đọc tiếp phần dưới.

Xin các bạn chú ý rằng những chỉ dẫn dưới đây chỉ là điểm sơ qua, không thể hoàn toàn trọn vẹn, nhưng nó vẫn đủ xài để bạn có thể làm theo. Tuy nhiên cần nói trước là việc gỡ bỏ các thông tin xấu, và làm đẹp profile online của bạn không phải là chuyện đơn giản, mà là rất khó, rất mất công, cần nhiều sự kiên trì.

Nguyên tắc liên kết dữ liệu của internet

Bản thân internet mạnh mẽ là vì nó là mạng lưới “liên kết” của “dữ liệu”. Tức là từ dữ liệu này để liên kết qua dữ liệu khác, từ trang web này link qua trang web khác.

** Ví dụ:** dễ hiểu là tôi có số điện thoại bạn vừa gọi cho tôi, tôi sẽ dùng nó để tìm kiếm ra email của bạn rồi từ đó tìm kiếm toàn bộ các profile của bạn có chứa 2 thông tin này. Từ các profile này, nhiều thông tin, bài viết, thậm chí bài bôi xấu về bạn có thể được tìm thấy và liên kết trực tiếp tới con người thật của bạn.

Từ bỏ danh tính số cũ (Digital Identities)

Cách này là cách trọn vẹn nhất và dễ làm nhất. Con người thật của bạn, okie nó khó mà để thay đổi, trong khi đó các thông tin của bạn các profile online của bạn đơn giản chỉ là sự đại diện (avatar) cho bạn trên môi trường số , chúng ta hoàn toàn có thể “Từ Bỏ” chúng :), khi bạn loại bỏ mọi mối liên kết của con người thật của bạn với danh tính số cũ này, thì sau này người ta chỉ có thể biết tới, nhớ tới danh tính mới của bạn, danh tính cũ coi như chưa từng tồn tại. Sau đây là các bước gợi ý

1. Lập danh sách toàn bộ các dữ liệu số

Danh sách này bao gồm các dữ liệu số của bạn:

2. Check các thông tin có trên Google

Dùng thông tin từ các dữ liệu số trên tìm kiếm trên Google. Các kết quả Google sẽ cho bạn biết các thông tin này đang tồn tại ở đâu, trên trang web nào. Lưu thành danh sách tất cả các đường link truy cập (URL) vào các kết quả được tìm thấy.

3. Xóa - hủy các thông tin liên quan

Truy cập các trang chứa kết quả, đăng nhập, thực hiện xóa bỏ hoặc thay đổi các profile, chuyển chế độ privacy qua chỉ chủ profile đọc được, hoặc làm bất kỳ cách gì vô hiệu hóa khả năng truy cập thông tin của profile đó từ những người không phải chủ profile. Nếu không thể xóa cả profile thì hãy chỉnh các thông tin ở trong danh sách [1] thành thông tin giả nào đó.

Gần đây có một công cụ rất hay hỗ trợ thực hiện việc này một cách rốt ráo là https://www.deseat.me/. Công cụ này sẽ scan toàn bộ email của bạn (chỉ hỗ trợ Gmail), và phân tích coi bạn đã từng đăng ký các dịch vụ nào và sẽ cung cấp cho bạn đường link tới trang xóa tài khoản của từng dịch vụ.

4. Submit các thay đổi cho Google

Sau khi thay đổi hầu như tất cả các profile đã có trên kết quả Google. Bạn submit từng URL vào công cụ này của Google để Google biết là nội dung các trang đó đã bị thay đổi và tiến hành cập nhật xóa thông tin đó đi.

5. Ngừng sử dụng các thông tin cũ

Bỏ toàn bộ các dữ liệu ở trong danh sách [1] - (trừ tên thật của bạn nếu điều này là bất khả thi). Bỏ ở đây là tiêu hủy đi, không dùng nữa, thay qua cái khác, nhất là các thông tin từ mục b tới h trong danh sách. Bạn phải ngắt được càng nhiều càng tốt các kết nối có thể tồn tại tới Định Danh cũ của bạn. Càng nhiều liên kết bị bẻ gãy, khả năng truy tìm lại Định Danh cũ của bạn càng khó khăn.

6. Bắt đầu làm mới từ chính bạn

Tự bạn phải quên danh tính cũ của bạn, không bao giờ được nhắc lại nó hay dùng lại nó dưới bất kỳ hình thức nào. Chính bạn quên thì sẽ không ai nhớ đến chúng nữa.